Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là thiết bị thực hiện chức năng điều tiết sạc cho ắc-quy, bảo vệ cho ắc-quy chống nạp quá tải và xả quá sâu nhằm nâng cao tuổi thọ của bình ắc-quy, và giúp hệ thống pin mặt trời sử dụng hiệu quả và lâu dài.

So sánh bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT và PWM

1. Điều khiển sạc năng lượng mặt trời PWM (Pulse Width Modulation)

Các loại điều khiển sạc truyền thống trước đây điều khiển một cách cơ học dòng điện vào pin bằng rơle điện. Nhưng ngày nay, với bộ điều khiển sạc hiện đại sử dụng công nghệ PWM để làm chậm tốc độ truyền năng lượng vào pin cho đến khi nó được sạc đầy. Chế độ sạc PWM có thể được hiểu là một công tắc điện tử sê-ri (MOSFET) trong mạch giữa tấm pin PV và pin lưu trữ. Dạng sóng PWM được tạo ra bởi bộ vi xử lý để điều khiển bật/tắt công tắc điện tử, để điều khiển dòng sạc trung bình từ bảng pin PV đến pin và đạt được điện áp sạc trung bình của pin đó.

2. Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT

Bộ điều khiển sạc pin MPPT là loại công nghệ mới nhất, hiện đại và hiệu quả hơn phần lớn các loại điều chỉnh sạc khác. Chúng khớp với đầu ra của các tấm pin mặt trời và điện áp pin để đảm bảo sạc tối đa. MPPT là một kết nối gián tiếp giữa bảng pin năng lượng mặt trời và ắc quy bao gồm bộ chuyển đổi điện áp DC/DC đến các giá trị dòng điện cao hơn với nguồn cung cấp điện áp thấp hơn để có được sự truyền năng lượng tối đa.